Vai trò của cầu thang trong nhà

Cầu thang có một vai trò khá quan trọng trong kết cấu của ngôi nhà, nó không chỉ là yếu tố cấu thành nên căn nhà của bạn, là nơi lưu thông cần thiết giữa các không gian đồng thời tạo nên nét đẹp riêng trong không gian sống. Cùng tìm hiểu về vai trò của cầu thang trong ngôi nhà của bạn nhé.

Sử dụng lan can thang bằng vách kính giúp không gian rộng rãi và hiện đại

1. Phương tiện kết nối không gian

Với nhà phố, cầu thang là thành phần không thể thiếu trong giao thông đi lại từ tầng này lên tầng khác, vì thế nên chúng cũng được các KTS thiết kế khá tỉ mỉ và được gia chủ bài trí kỹ lưỡng. Diện tích nhà phố hạn hẹp nên thường thiết kế cầu thang nhỏ và có độ dốc lớn, trong trường hợp này gia đình nên làm lan can bằng kính để không gian thoáng và rộng hơn.

Cầu thang vừa là nơi kết nối không gian vừa là trục giao thông chính trong việc lưu thông giữa các tầng

2. Mang tính thẩm mĩ trong nội thất

Cầu thang là nơi có nhiều vách tường trống, người qua lại thường hay chú ý đến những mảng diện tích lớn này nên nhiều gia chủ rất quan tâm tới việc trang trí chúng. Rất nhiều cách thiết kế tùy theo sức sáng tạo của từng gia đình, có thể chỉ là một khoảng tường trống sơn màu nhẹ nhàng đơn giản hoặc tạo hình cầu kỳ với các loại vật liệu như đá, gỗ, sỏi…

Nhiều gia chủ còn lắp đặt hệ thống đèn ở mỗi bậc thang hoặc lan can, treo tranh trên các các diện tường của thang và kết hợp với cây xanh ở chiếu nghỉ tạo độ lung linh, huyền ảo cho không gian sống.

Trang trí tranh trên diện tường của thang

Một vài điểm nhấn bằng gốm sứ

3. Yếu tố phong thủy

Được xem là công cụ dẫn khí từ tầng này lên tầng khác nên cầu thang phải được thiết kế rộng rãi, sáng sủa và không bị tù túng nhằm kích thích năng lượng tốt lên theo đường cầu thang đến tận vùng không gian sống của các thành viên trong gia đình. Có những nguyên tắc nhất định phải tuân theo khi đặt cầu thang như:

  • Chân và đỉnh cầu thang không bao giờ đối diện cửa chính
  • Tránh chọn màu đỏ cho cầu thang bởi điều này mang lại những bất hạnh nghiêm trọng
  • Tránh đặt cầu thang ở chính giữa nhà…

Cầu thang là công cụ dẫn khí lên các khu vực sống

Chính vì vậy có một số nguyên tắc nhất định khi thiết kế cầu thang cho nhà ở